Các loại thép hộp và thép ống tròn trong xây dựng mà khách hàng nên biết

Thép hộp là loại vật liệu được sử dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là các công trình liên quan tới nhà thép (nhà xưởng công nghiệp). Thép hộp có ứng dụng rất rộng rãi do có độ bền cao và cực kỳ linh hoạt trong vận chuyển. Vậy hiện nay, có những loại thép hộp nào? Và chúng có những ưu điểm và nhược điểm là gì?

Thép hộp là gì?

Thép hộp là cách nói chung của các loại thép ống, thép hình hay là thép tấm, … Loại vật liệu thép này cực kỳ phổ biến trong các công trình xây dựng. Các loại thép hộp trên thị trường hiện nay đều được xử lý từ nguyên liệu thô rồi tạo thành các dòng thép nóng chảy. Sau đó, đúc thành phôi và cán. Sau khi thực hiện xong quá trình cán, các phôi thép được chuyển đến các nhà máy sản xuất thép hộp.

thep hop vuong
Thép hộp có nhiều loại khác nhau

Ứng dụng của thép hộp?

Ngoài việc ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng, thép hộp còn được ứng dụng trong các ngành nghề khác (đặc biệt là lĩnh vực cơ khí). Ứng dụng nhiều nhất trong thép hộp: chế tạo kết cấu dầm thép, khung sườn mái nhà, khung xe, xà gồ, …

Ưu điểm

Thép hộp có những đặc điểm rất nổi bật như:

  • Giá thấp: Thép hộp sử dụng các nguyên vật liệu tái chế, nên giá sắt hộp cũng không hề cao. Do vậy, sản phẩm này rất phù hợp với kinh tế người tiêu dùng.
  • Tuổi thọ sản phẩm lâu dài: Thép hộp có tuổi thọ trung bình 50 năm (còn phải phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và khí hậu). Do cấu tạo của sản phẩm được mạ một lớp kẽm bên ngoài, nên sản phẩm được bảo vệ rất tốt khỏi ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường bên ngoài. Vì vậy, rất hiếm khi thấy thép hộp bị rỉ sét từ bên trong hoặc bên ngoài sản phẩm.
  • Chi phí sữa chữa thấp: Trong những điều kiện thuận lợi, tuổi thọ của thép hộp có thể lên tới 60 năm. Tuy nhiên, trong những điều kiện khắc nghiệt như ở những vùng có khí hậu mặn (ven biển) thì tuổi thọ của thép hộp sẽ bị giảm xuống chỉ giao động trong khoảng 30-40 năm. Với tuổi thọ bền lâu như vậy, chi phí sửa chữa những hư hỏng sản phẩm cũng rất thấp.
  • Dễ kiểm tra chất lượng: Việc đánh giá chất lượng sản phẩm có thể thực hiện bằng mắt được.

Các loại thép hộp

Thép hộp vuông

Thép hộp vuông là loại thép hộp được sử dụng nhiều nhất trong xây dựng. Vì sao? Vì loại thép này có kích thước chiều rộng và chiều dài bằng nhau nên được ứng dụng rất rộng rãi. Kích thước tối đa của sản phẩm này Max = 90 mm và tối thiểu Min = 12mm. Độ dày lớn nhất Max = 4.0 mm và độ dày nhỏ nhất Min = 0.7 mm. Với cấu tạo đặc biệt như vậy, thép hộp vuông được ứng dụng rộng rãi để làm khung mái nhà, khung nhà sắt, xà gồ, …

Thép hộp chữ nhật

Sản phẩm này được sử dụng chủ yếu trong các công trình dân dụng và làm một số đồ gia dụng sử dụng trong nhà. Loại thép hộp này có kích thước tối đa Max = 60x120mm, Min = 10x30mm. Độ dày li của thép hộp chữ nhật 0.7 – 4.0 mm.

thep hop ma
Thép hộp mã kẽm có khả năng chống ăn mòn cao

Thép ống tròn

Thép ống tròn thường được ứng dụng trong các ngành xây dựng, đặc biệt là ứng dụng để làm ống dẫn nước, ống dẫn dầu, ống dẫn khí, …Đường kính tối đa Max = 219.1mm và Min = 12.7 mm. Độ dày ly khoảng 0.7 – 6.35 mm

Sản phẩm thép hộp ống tròn còn được chia ra thành hai loại nữa là thép hộp đen và thép hộp mạ kẽm. Loại thép hộp mạ kẽm thường có giá cao và tính ứng dụng ít hơn thép hộp đen. Tuy nhiên, thép hộp đen lại có khả năng chống ăn mòn và tuổi thọ thấp hơn thép hộp mạ kẽm.

Như vậy, tuỳ theo mục đích sử dụng, mà bạn nên cân nhắc lựa chọn sản phẩm cho phù hợp với kinh phí của mình.Để Lại Bình Luận

avatar
  Subscribe  
Notify of

Call Now

error: Nội dung bài viết đã được bảo vệ bởi DMCA !!